Bà !important;i viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết ch
BS.CKI Nguyễn Đà !important;o Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, khi trẻ biếng ăn, không chỉ sức khỏe của trẻ sụt giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ mà còn khiến ông bà, bố mẹ căng thẳng, mệt mỏi. Để giúp trẻ lấy lại cảm giác ngon miệng, mẹ nên nấu những món ăn lỏng, dễ nhai nuốt như cháo, súp, vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, giúp khắc phục chứng chán ăn ở trẻ. NutriHome gợi ý bạn 8 cách nấu cháo cho trẻ biếng ăn sau:
Chá !important;o gà nấm
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Thịt gà !important; nạc: 50g
- Nấm (nấm hương, nấm rơm): 30g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Hấp thịt gà !important; cho chín đều rồi băm nhỏ.
- Nấm rửa sạch, ngâ !important;m trong nước lạnh 30 phút cho mềm, sau đó luộc chín rồi băm nhỏ.
- Cho gạo tẻ và !important;o 250ml nước nấu thành cháo loãng, khi sôi lần lượt cho thịt gà và nấm vào khuấy đều.
- Mú !important;c cháo ra tô, cho dầu ăn vào rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o gà nấm rất bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa, giúp bé tăng cân nhanh
Chá !important;o sườn non rau củ
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Sườn non: 50g
- Xương ống: 1/2kg
- Rau củ thập cẩm (cà !important; rốt, khoai tây, củ dền…): 30g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Hầm xương ống trong í !important;t nhất 2 giờ để có được nước xương hầm bổ dưỡng.
- Hầm sườn non với 250ml nước xương cho mềm, sau đó !important; cho gạo tẻ vào, đến khi sôi thì bỏ thêm rau củ. Nấu đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
- Mú !important;c cháo ra tô, thêm dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o thịt bò khoai lang
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Thịt bò !important;: 50g
- Khoai lang: 50g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Thit bò !important; rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hấp chí !important;n khoai lang, nghiền nhuyễn.
- Nấu gạo tẻ với 250ml nước, đến khi sô !important;i thì cho thịt bò và khoai lang vào khuấy đều. Khi vừa chín tới thì tắt bếp.
- Mú !important;c cháo ra tô, cho dầu ăn vào rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o cá lóc
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Phi lê !important; cá lóc: 100g
- Hà !important;nh lá: 20g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Cá !important; lóc rửa sạch, luộc chín rồi xay nhuyễn.
- Bỏ gạo tẻ và !important;o nước luộc cá, nấu đến khi gạo nở bung ra thì cho đầu trắng của hành lá vào, để cháo không có mùi tanh.
- Cho tiếp cá !important; vào, đến khi sôi thì tắt bếp rồi bỏ nốt phần hành xanh vào.
- Mú !important;c cháo ra tô. Thêm dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Sú !important;p bí đỏ phô mai
Sú !important;p bí đỏ phô mai có vị béo ngậy, thơm ngon
Nguyê !important;n liệu
- Bí !important; đỏ: 50g
- Sữa tươi: 150ml
- Phô !important; mai bột: 20g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Hấp chí !important;n bí đỏ, nghiền hoặc xay nhuyễn.
- Đun sữa đến khi sô !important;i lăn tăn thì cho bí đỏ vào, khuấy đều.
- Tiếp tục cho phô !important; mai bột vào, tắt bếp.
- Mú !important;c súp ra chén, thêm dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o lươn cà rốt
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Thịt heo nạc: 10g
- Lươn: 1 con vừa
- Cà !important; rốt: 20g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Rửa sạch lươn sao cho hết nhớt, rau đó !important; đem hấp hoặc luộc chín. Lấy phần thịt lươn, băm nhỏ.
- Nấu gạo tẻ, cà !important; rốt xắt nhỏ với 250ml nước, đến khi sôi thì cho lươn vào nấu tiếp khoảng 7-10 phút rồi tắt bếp.
- Mú !important;c cháo ra tô, cho dầu ăn vào khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o óc heo, đậu Hà Lan
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Ó !important;c heo: 50g
- Đậu Hà !important; Lan: 30g
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Ó !important;c heo bỏ màng và gân máu rồi tán nhuyễn.
- Đậu Hà !important; Lan ngâm nước cho tróc vỏ, sau đó lột vỏ, thái nhỏ.
- Nấu gạo và !important; đậu Hà Lan với 250ml nước, đến khi sôi thì cho óc heo vào, chờ sôi lại rồi tắt bếp.
- Mú !important;c cháo ra tô, thêm dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Chá !important;o dễ ăn lại giúp kích thích vị giác, là món ăn được nhiều mẹ lựa chọn để trị chứng biếng ăn ở trẻ
Chá !important;o trứng bắc thảo
Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ: 25g
- Trứng gà !important;: 1 quả
- Lò !important;ng đen hột vịt bắc thảo: 1 lòng
- Dầu ăn: 10ml
Cá !important;ch chế biến
- Đá !important;nh đều hỗn hợp lòng đen trứng bắc thảo và trứng gà.
- Nấu gạo tẻ với 250ml nước, đến khi sô !important;i thì cho hỗn hợp trứng vào, đảo đều tay 2 phút rồi tắt bếp.
- Mú !important;c cháo ra tô, thêm dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Trê !important;n đây là 8 món cháo bổ dưỡng phổ biến và dễ chế biến nhằm cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách nấu cháo cho trẻ biếng ăn, hãy đưa trẻ đến Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng NutriHome. Tại đây, bé sẽ được các bác sĩ đánh giá tình trạng biếng ăn, từ đó các kỹ sư tiết chế dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.
Bê !important;n cạnh đó, các chuyên gia ẩm thực – dinh dưỡng NutriHome sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn các bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn một cách khoa học, đơn giản để mang đến các món cháo cho trẻ biếng để giúp bé ăn ngon miệng, bổ dưỡng, từ đó khắc phục hiệu quả tình trạng chán ăn ở trẻ em.