Chào mừng bạn đến với website MN Ngọc Thụy
Thứ năm, 21/10/2021, 10:49
Lượt đọc: 39

Học sinh được tiêm vắc-xin ngay trong tháng 10-2021

Trẻ 12-17 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 và thực hiện tiêm theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp cùng tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch

      Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Tiêm 2 liều cùng loại vắc-xin

      Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế tại buổi làm việc cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về kế hoạch thực hiện năm học 2021-2022, bộ này phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trong cả nước.

      Theo lộ trình, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Vắc-xin sử dụng cho lứa tuổi này đã được Bộ Y tế phê duyệt, được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

      Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường).

Học sinh được tiêm vắc-xin ngay trong tháng 10-2021 - Ảnh 1.

Học sinh sẽ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin trước khi trở lại trường 

      Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho con em) theo mẫu ban hành kèm theo công văn. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc-xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

     Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em không chỉ góp phần bao phủ vắc-xin cho người dân, bảo đảm miễn dịch cộng đồng, mà tiêm vắc-xin cho lứa tuổi này cũng là một trong những yếu tố để các con được trở lại trường học sớm hơn. "Trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương tìm nguồn mua vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế đã đàm phán để mua vắc- xin Covid-19 của Pfizer. Dự kiến, vắc-xin sẽ về Việt Nam trong các tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, việc tiếp cận vắc-xin về số lượng và thời gian phải phụ thuộc vào nhà cung cấp. Dù vậy, ngành y tế cũng chủ động về công tác chuẩn bị về tổ chức, nhân lực... để triển khai tiêm sớm, ngay khi có vắc-xin" - ông Thuấn nói.

 

Tin cùng chuyên mục

105